Trào lưu “nói là làm”: Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì?

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý dạy dỗ học Hà Nội cho rằng với những xu thế câu like “nói là làm” đang tràn lan trên face và lưu giữ kết cục nghiêm trọng thì thái độ không chỉ thuộc về những người chủ face câu like mà cả những người tham dự like trên mạng cộng đồng.

Trào lưu ngớ ngẩn Play

Thời gian kệ cận đây, mạng cộng đồng face đang chào đời xu thế “nói là làm” được đa dạng người tham dự với những hành vi phản cảm thậm chí có khi là xâm phạm luật định.

Để nhận được những cái like (thích) trên face, đa dạng người sẵn sàng tung video “nóng”, thậm chí có khi là tự thiêu, nhảy cầu như hoàn cpicture thanh niên ở TP. HCM hay hoàn cpicture nữ sinh 13 tuổi mang xăng đốt trường khi nhận được 1.000 like.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, việc áp dụng mạng cộng đồng face hiện giờ đang có những lệch lạc.

“Những người trẻ tham dự xu thế câu like nói trên là những người không định vị được lợi ích. Họ chỉ quan tâm tới việc được mọi người thích thế là làm mà không biết họ thích cái gì ở bản thân. Thích là thích sự đóng góp, lòng nhân ái, khoang dung, tất cả lợi ích tốt đẹp chúng ta chứ không chỉ có cái picture, cái quần cái áo” – TS Lâm nói.

Theo TS Lâm, những người like cũng hùa theo có nghĩa là đã thúc đẩy những người này làm chứ không phải là những việc họ làm là có lợi ích hay không.

“Những việc những cá nhân này làm đâu phải là những lợi ích để khích lệ?” – TS Lâm đặt lời hỏi. “Lỗi cũng thuộc về những người like không có ý thức. Like những điều không có lợi ích”.

Ông Lâm Thanh Minh, Bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho rằng, face hiện giờ là kênh truyền thông tương đối nhanh tuy nhiên nó cũng là con dao hai lưỡi, đa dạng picture hưởng ngược.

Vì vậy, theo ông Minh, điều cần làm là phải hướng cho học trò, SV và những người trẻ ngộ ra được đâu là những điều picture hưởng chưa tốt.

“Trên face có những cộng đồng có picture hưởng tốt, cũng có những cộng đồng chưa tốt, cho nên, việc cần chú trọng là picture hưởng chưa tốt để những bạn SV, những bạn trẻ ngộ ra được mới cần chú trọng chứ hiện nay chẳng thể nói việc này là đúng hay sai được” – ông Minh nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, những câu chuyện như tự thiêu hay đốt trường vì câu like trong thời lượng vừa qua là những câu chuyện đáng tiếc và không ai nguyện vọng.

Bà Nghĩa cho rằng, học trò lứa tuổi THCS là lứa tuổi đang lớn, có đa dạng biến đổi tâm sinh lý và dễ bị picture hưởng, dễ bị dụ dỗ.

Do đó, “thái độ của ngôi trường, của người thân quen là cần kết hợp cường độ cao quan tâm follow, hình thành tâm sinh lý nhắc nhở để tránh hiện trạng đáng tiếc như vừa qua” – bà Nghĩa xách định.

Trong khi đó, TS Lâm cũng yêu cầu khi xây dựng những bộ điều đã định sẵn ứng xử trong ngôi trường cần phải đưa thêm cả những điều đã định sẵn áp dụng face đồng thời dạy dỗ cho học trò trong ngôi trường về thái độ.

Lê Văn – Thanh Hùng