Tạo cơ hội cho trẻ tìm hiểu lịch sử nguồn cội từ bé, tại sao không ?

Tạo cơ hội cho trẻ tìm hiểu lịch sử nguồn cội từ bé, tại sao không ?

” Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan “. Tâm trí trẻ em như tờ giấy trắng, luôn khắc sâu những điều được học lúc vỡ lòng. Cho nên những kiến thức căn bản luôn là những kiến thức nền tảng quan trọng nhất. Nhất là những kiến thức về giáo dục là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Đất nước Việt Nam ta trải qua 4000 năm Văn Hiến, những sự kiện lịch sử cũng chảy theo sự hình thành của đất nước từ buổi sơ khai đến hiện tại.

Với bề dày lịch sử cùng với những danh lam thắng cảnh đi kèm với những sự kiện lịch sử hào hùng luôn là những điểm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch hàng năm ở nước ta. Thế nhưng những địa điểm lịch sử ấy lại không được nhiều các cơ sở giáo dục hay trường tiểu học, đặc biệt là các trường mẫu giáo chú ý đến để tổ chức tham quan. Thay vào đó là những khu vui chơi. Có lẽ ý thức về sự tiếp nhận kiến thức của trẻ nhỏ còn nhiều thiếu sót và khách quan nên việc tổ chức cho các trẻ nhỏ tìm hiểu nguồn cội chưa được đẩy mạnh.

Cho bé đi tham quan di tích lịch sử thì có lợi ích gì ???

Nhắc đến lịch sử là các bạn sẽ nghĩ ngay đến vô số các sự kiện, địa danh kèm theo biết bao nhiêu con số về ngày tháng năm xảy ra. Người lớn có khi còn chẳng nhớ nổi nói chi đến giới hạn trí não non nớt của trẻ nhỏ. Nhưng nếu được đi tham quan, các em không phải chỉ nhớ các con số khô khan. Mà còn được ” mắt thấy, tai nghe”, tay chạm vào các cổ vật, dễ tiếp thu hơn.

Tham quan là cách học trực quan, không những kích thích trí học hỏi của trẻ, mà còn thỏa sức khám phá của bé. Được đi chơi chung với các bạn cùng lớp, những trẻ đồng trang lứa với trẻ, cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau học tập càng làm tăng tinh thần học hỏi của trẻ. Duy trì được tinh thần học hỏi, tìm tòi kiến thức lịch sử đến sau này.

Với bề dày lịch sử văn hóa dân tộc, các địa danh nổi tiếng trải khắp chiều dài của đất nước. Thì chẳng khó khăn gì để chọn ra một điạ điểm cho trẻ tham quan học tập. Vd như ngay trong tp. Hồ Chí Minh thì có Bến Nhà Rồng, Bưu điện thành phố, dinh Độc Lập, nhà Ủy Ban Nhân Dân TP. Ở Củ Chi thì có hầm địa đạo, ở Bà Rịa- Vũng tàu có nhà tù Côn Đảo, thủ đô Hà Nội có hồ Gươm, chùa Một Cột.v..v.. Với trải nghiệm học lịch sử bằng cách tham quan các địa danh lịch sử sẽ là bài học chân thực sâu sắc nhất cho kiến thức của trẻ. Tham khảo thêm một số địa danh  khác phù hợp cho trẻ học lịch sử tại đây: Trường mầm non quốc tế quận 2.