Phi hành đoàn trẻ nhất các châu lục: Cơ trưởng 26 tuổi, cơ phó 19 tuổi

– Tổng số tuổi của họ mới là 45. Mặc dù vậy điều đó không ngăn cản cơ trưởng Kate McWilliams, 26 tuổi và cơ phó Luke Elsworth, 19 tuổi thi hành thắng lợi các chuyến bay đưa hàng trăm hành khách tới chỗ không nguy hiểm.

Hai phi công trẻ tuổi này vừa thi hành chuyến bay từ London tới Malta sau khi McWilliams vừa vượt qua khoá học cơ trưởng.

Hãng hàng không mà hai phi công này đang làm việc là Easyjet của Anh. Doanh nghiệp này tin rằng McWilliams hiện đang là cơ trưởng máy bay thương mại trẻ nhất các châu lục, cùng với cơ phó Elsworth cũng là một trong các phi công trẻ nhất nước này.

phi hành đoàn, cơ trưởng, khóa học, máy bay

Cơ trưởng Kate McWilliams, 26 tuổi và cơ phó Luke Elsworth, 19 tuổi

Trong số 130.000 phi công trên khắp các châu lục, chỉ có 450 phi công là nữ cơ trưởng – theo thông số từ Hiệp hội Nữ phi công toàn cầu. Là một nữ cơ trưởng trẻ tuổi, McWilliams muốn khích lệ các đàn bà khác mạnh dạn đuổi theo lãnh vực nghề này.

“Tôi tham dự đào tạo học viên hàng không từ năm 13 tuổi và tôi đã có rất đa dạng từng trải bay” – McWilliams share. Lần căn bản cô thấy nguồn cảm hứng với máy bay là sau khi tham dự một triển lãm hàng không năm 4 tuổi.

“Tôi không tưởng tượng được một công danh trong lãnh vực hàng không thương mại là như thế nào vì tôi không biết bất kì phi công thương mại nào để xin khuyến nghị” – cô gái 26 tuổi hiện đang làm việc ở Sân bay Gatwick, London cho biết. “Thậm chí tôi chưa từng nghĩ rằng đó có khả năng là một bình chọn cho tôi”.

phi hành đoàn, cơ trưởng, khóa học, máy bay

Năm 19 tuổi, McWilliams khởi đầu tham dự khoá đào tạo CTC Aviation, và hai năm sau, cô khởi đầu làm việc như một phi công thực thụ với hãng hàng không Easyjet – lúc này cô mới chỉ là cơ phó.

Bà Julie Westhorp tới từ Hiệp hội Nữ phi công Anh tiết lộ, bà hi vọng các thành tựu của McWilliams sẽ “truyền nguồn cảm hứng cho đa dạng đàn bà nghĩ đến việc đuổi theo công danh trong lãnh vực hàng không”.

“Rõ ràng điều đó cho thấy rằng các đàn bà khác cũng có khả năng thắng lợi trong chỗ đứng một phi công” – bà nói thêm.

Nguyễn Thảo (Theo CNN)