“Người Việt trẻ đang đánh mất giá trị sống chung với người khác”

Cuộc hội thảo “Thanh niên Việt cho nên làm gì?” sáng 8/10 với sự tham dự của 2 diễn giả TS Đặng Hoàng Giang và tác giả Đinh Trần Tuấn Linh đã gợi mở đa dạng hư hỏng thích thú cho các người trẻ.

Cuộc hội thảo được tổ chức nhân dịp tái bản cuốn sách “Trai nước Nam làm gì?“của tác giả Hoàng Đạo Thúy sau hơn 70 năm kể từ lần xuất bản căn bản.

Thanh niên không nhất thiết phải lấy vợ, sinh con!

Là người viết lời tựa mách nhỏ cuốn sách của tác giả Hoàng Đạo Thúy trong lần tái bản này, TS Đặng Hoàng Giang share, ông khá bất chợt khi trong cuốn sách của bản thân, Hoàng Đạo Thúy coi việc lấy vợ là một trong các việc mà thanh niên VN cần phải làm.

TS Đặng Hoàng Giang cho rằng, khuyến nghị của Hoàng Đào Thúy từ 73 năm trước tới nay không còn tính thời sự nữa, bởi lẽ, thanh niên hiện giờ không nhất thiết phải kết hôn, lập người thân. “Đó không phải là con đường độc quyền cho cuộc sống của con người nữa“.

thanh niên việt nam, Đặng Hoàng Giang
TS Đặng Hoàng Giang (trái) và tác giả Đinh Trần Tuấn Linh (phải) tại buổi hội thảo sáng 8/10. Ảnh: Lê Văn.

Tác giả Hoàng Đạo Thúy với tác động của Nho giáo cũng cho rằng, có con là một việc rất cần chú trọng. Không có con là một trong 3 tội bất hiếu của con người và người sống ở 1 bản thân sẽ trở thành “quái vật”, “cây khô không có lộc”…

TS Đặng Hoàng Giang cho rằng, đây là các cảm xúc mà thanh niên VN không cần và cũng không cho nên lấy làm tôn chỉ mục tiêu của bản thân nữa. Bởi hiện giờ mọi người có quyền bình lựa chọn của bản thân và khi họ không đi theo con đường mà đa dạng người lựa chọn thì không có nghĩa họ không có chút lợi ích gì và bị kỳ thị.

Tuy nhiên, TS Giang cho rằng, quan niệm người thân là nền HĐH, là tế bào chủ yếu của cộng đồng thì vẫn là chân lý.

Khủng hoảng lớn của cộng đồng VN thời đại đó là các nền HĐH này đang bị ngã gục. Tỉ lệ ly hôn của VN rất cao, đặc điểm khác biệt là định hướng ly hôn xanh (ly hôn sau ngay khi kết hôn)” – ông Giang cho biết.

Điều này dẫn tới một biểu hiện, theo TS Giang đó là việc các người trẻ đang đánh mất giá trị chung sống với người khác.

Họ đánh mất giá trị thỏa hiệp trong cuộc sống hằng ngày. Với cái tôi quá lớn, họ không biết bản thân là ai cũng không biết người kia là ai. Nói chung, họ không sống chung được với ai cả“.

Từ đó, TS Giang cho rằng, việc lấy vợ lấy chồng, có con không còn cần chú trọng nữa tuy nhiên giá trị sống chung với cộng đồng (người thân, gần nhau, tổ chức) là rất cần chú trọng.

Có vẻ như với sự chào đời của mạng cộng đồng, khi công nghệ ưu ái cho sự ái kỷ thì giá trị sống chung với người khác của con người đang tệ đi” – TS Giang nói.

Đó là điều mà tôi nghĩ là báo động của Hoàng Đạo Thúy vẫn còn lợi ích“.

Không đồng tình với TS Giang, tác giả Đinh Trần Tuấn Linh cho rằng, dù hiểu người thân theo phương pháp nào thì khuyến nghị của Hoàng Đạo Thúy vẫn nhất đinh đúng với phần lớn người VN.

Ngoài chuyện tình yêu, niềm đam mê đôi lứa thì mỗi người vẫn cần có một chỗ để đi về, cần người để share. Người đó có giá trị là người hôn phối, người bạn đời tuy nhiên chắc hẳn chắc rằng là vẫn rất khẩn cấp, đặc điểm khác biệt là với người Việt” – ông Linh nói.

Hôn nhân có giá trị là một cuộc xổ số tuy nhiên cả cộng đồng cùng chơi thì phương pháp tốt nhất là hãy học luật chơi cho tốt để là người có xác suất chiến thắng cao nhất“.

Cuối cùng, ông Linh khuyên các bạn trẻ rằng hãy cứ mạnh dạn kết hôn, bởi lẽ, việc đáng sợ như hôn nhân mà còn dám làm thì trên đời không còn việc gì đáng sợ nữa.

Chủ nghĩa vật chất đang hủy hoại con người

Một trong các hư hỏng được Hoàng Đạo Thúy ngộ ra khá sớm trong cuốn sách của bản thân là mối gian nguy hại của chủ nghĩa vật chất.

TS Đặng Hoàng Giang cho rằng, trong lúc các nhóm khác như Tự lực văn đoàn vẫn đang ca ngợi cải biến bác học công nghệ, coi đó là sự cứu rỗi của các châu lục thì Hoàng Đạo Thúy đã thấy được đó đã là một cái nạn rất lớn.

Đó là một cái nhìn rất xa và đáng bất ngờ” – TS Giang nói.

Trong cuốn sách của bản thân, Hoàng Đạo Thúy viết về căn bệnh của chủ nghĩa vật chất: “Tiền đã thành sức mạnh, tiền đã cho nên cái lẽ vì nó mà sống” và rằng: “… sống để làm ra hàng (hóa) rồi lại để dùng hàng

Theo TS Giang, hiện giờ, con người đang lâm vào tình cảnh này với tình trạng dữ dội hơn rất đa dạng.

Chúng ta không chỉ triệt tiêu bản thân vì các thèm muốn vật chất, tiền của mà còn triệt tiêu cả môi trường xung quanh. Chúng ta phạt núi để làm cáp treo, lấn biển làm resort (khu nghỉ dưỡng), làm bẩn biển, chết cá, phá hết rừng, biến môi trường xung quanh thành đường cao tốc và nhà cao ốc“.

Đó là cái guồng lăn khó kìm lại được. Tất cả đều nhằm chăm sóc cho vật chất và lợi nhuận“.

Đồng tình với phương châm của TS Giang, tác giả Đinh Trần Tuấn Linh cho rằng, thanh niên hiện giờ chỉ muốn kiếm tiền nhanh, làm giàu nhanh. “Điều này mới đáng sợ chứ bản thân tiền không đáng sợ“.

Theo TS Giang, trong tình huống các châu lục đang “ốm cảm xúc”, Hoàng Đạo Thúy không trở thành bất đắc chí mà muốn dự định cho thanh niên Việt trở thành các người chạy đường trường, đủ phẩm chất để thực hiện xong các thách thức lâu dài.

Đó là cả một sự trái ngược với tư duy ‘cái nước này nó thế’ và buông xuôi ‘sống chung với lũ’ của đa dạng người, kể cả trẻ lẫn không trẻ, ở thời điểm năm 2016″ – TS Giang viết trong lời tựa cuốn “Trai nước Nam làm gì?”

Giờ đây, điều mà thanh niên Việt cần tự vấn là liệu mục tiêu của cuộc sống có phải là đi cáp treo lên Fan để tự sướng hay không, hay là để tạo ra một cộng đồng công bằng, bác ái và hòa hợp với không phải nhân tạo.

Sẽ tốt hơn nếu con người dừng lại một tí cơn sốt học thành triệu phú, học thành thông minh kiểu Do Thái hay chạy theo 28 mẹo vặt dạy con của người Nhật và nhìn lại và tham khảo từ các lợi ích mà Hoàng Đạo Thúy đã đề xướng từ phương pháp đây hơn 70 năm: lớp trẻ cần trở thành các người sức khỏe về thể lực, mạnh mẽ trong cảm xúc, tỉnh ngộ trong ngộ ra và vững vàng trong đạo đức.– TS Đặng Hoàng Giang – Lời mách nhỏ sách “Trai nước Nam làm gì?”

Lê Văn