Kẽ hở trục lợi thi giấy chứng nhận tiếng Anh chuẩn châu Âu

Quy định nhằm chuẩn hóa trình độ tiếng Anh của thầy cô chi phío, công chức, viên chức lại đang cấu thành những kẽ hở để đa dạng cá nhân, đơn vị trục lợi. Những giấy chứng nhận “chuẩn hóa” hóa ra lại chưa được “chuẩn”.

Không liên kết vẫn cơ quan ôn, thi giấy chứng nhận

Trong vai những thầy cô chi phío muốn thi giấy chứng nhận B1 (theo khung tham chiếu châu Âu), chúng tôi tới gặp bà Trần Ngọc Thủy, Trưởng phòng huấn luyện của Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hà Nội 1 tại chỗ 54 Vũ Trọng Phụng.

thi giấy chứng nhận tiếng Anh châu Âu, đề án 2020
Bà Trần Ngọc Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội 1 xách định, muốn thi giấy chứng nhận của trường nào đơn vị bà cũng có khả năng cung cấp. hình hình ảnh: Lê Văn.

Trên trang web của trường (tại chỗ http:ktkthn1.edu.vn) tại thời điểm đó đề cập báo cáo về việc cơ quan ôn luyện và thi giấy chứng nhận tiếng Anh theo khung khả năng tiếng nước ngoài 6 bậc dành cho VN (hay theo những cập độ chuẩn châu Âu) mà trường này liên kết với ĐH Thái Nguyên.

Trao đổi với chúng tôi, bà Thủy cho hay mức lệ phí ôn tập và thi tổng cộng là 5,5 triệu đồng, trong đó lệ phí thi là 1 triệu đồng còn lệ phí ôn tập là 4,5 triệu đồng. Đây là lệ phí do trường (ĐH Thái Nguyên-PV) quy định, bên cạnh đó, học viên còn phải đóng thêm một số chi phí nảy sinh như “tiền xe cộ, hội đồng”.

Bà Thủy nhấn mạnh tới những giai đoạn ôn tập do ngôi trường cơ quan, cho rằng, đây là nhân tố bảo đảm để học trò có khả năng đỗ vì người giảng dạy tại những lớp ôn thi đều là giảng viên của ĐH Thái Nguyên. “Những người trượt là những người không chịu đi ôn và không chịu làm theo chỉ dẫn của thầy cô chi phío. Làm đúng theo chỉ dẫn của những thầy là đỗ hết” – bà Thủy xách định.

Tuy vậy, bà Thủy cho hay, nếu học viên không có thời lượng tới lớp học ôn đa dạng thì có khả năng học ôn “online”. “Chúng tôi sẽ phát cho những anh chị một tư liệu và chỉ dẫn ôn tập. Tới gần ngày thi những anh chị chỉ cần lên gặp chúng tôi và thầy chi phío khoảng 2-3 buổi để chỉ dẫn thêm là được” – bà Thủy lý giải về nhữngh ôn “online”.

Bà Thủy cũng cam kết trung tâm và ngôi trường sẽ hỗ trợ cao nhất để những học viên đạt kết quả cuối cùng tốt nhất. Tuy nhiên, khi được hỏi sẽ “hỗ trợ” những gì thì bà Thủy nói rằng chẳng thể cho biết vì bí ẩn ngành nghề.

Sau này (ý nói sau khi đã ghi danh ôn và thi – PV) mới biết đơn vị (những trường cấp giấy chứng nhận) giúp đỡ được những gì. Hơn nữa, hỗ trợ chừng đó nào thì mỗi bên có một bí ẩn ngành nghề riêng” – bà Thủy nói.

Dù vậy, khi chúng tôi kêu ca mức phí ôn tập và thi quá đắt thì bà Thủy cho hay, muốn rẻ thì thi giấy chứng nhận của ĐH Sư phạm Hà Nội. “Họ chỉ thu 3,5 triệu tiền ôn, tới khi những anh chị thi họ thu thêm 1,2 triệu lệ phí thi, bước này họ thả vào phòng thi muốn làm gì thì làm (mà không được hỗ trợ)“.

Để “củng cố” tình trạng đáng tin cậy trong việc ôn tập và thi của trường bản thân, bà Thủy còn “khoe” rằng, có rất đa dạng học viên từ tận Cà Mau lặn lội ra Hà Nội để thi.

Bên cạnh đó, dù chỉ đề cập báo cáo ôn tập và thi giấy chứng nhận do ĐH Thái Nguyên cấp, song bà Thủy cho hay, trường bà nhận cơ quan ôn tập và thi của đa dạng trường, ngoài ĐH Thái Nguyên còn có Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Hà Nội,… Các trường này chỉ khác nhau về thời lượng ôn tập còn mức phí thì như nhau.

thi giấy chứng nhận tiếng Anh châu Âu, đề án 2020
Thông báo cơ quan lớp ôn tập và thi giấy chứng nhận tiếng Anh bước này đã được gỡ bỏ khỏi trang web của trường. hình hình ảnh chụp màn hình.

Điều đáng nói là khi chúng tôi liên lạc với những trường ĐH mà bà Thủy nói rằng có liên kết để cơ quan ôn tập và thi giấy chứng nhận tiếng Anh chuẩn châu Âu như ĐH Thái Nguyên và Trường ĐH Vinh thì cả 2 trường này đều xách định không có liên kết với trường nào có tên là Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội 1.

Sau khi kiểm định số liệu, chúng tôi đã gọi điện cho bà Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng ngôi trường thì được bà Hà cho hay, báo cáo trên trang web đã cũ tuy nhiên vẫn chưa gỡ bỏ được còn hiện giờ trường không còn cơ quan ôn tập và thi giấy chứng nhận tiếng Anh do ĐH Thái Nguyên cấp nữa.

Tuy nhiên, bà Hà cho rằng, vì trước đó trường bản thân đã gây ra hiện giờ vẫn có những học viên tới hỏi và ngôi trường chỉ giúp đỡ giải đáp và hướng dẫn cho học viên chứ không cơ quan ôn và thi. Khi chúng tôi bàn luận lại những nội dung đã bàn luận với bà Thủy thì bà Hà lại cho rằng, trường bà có quyền hướng dẫn tuyển sinh với tất cả những sự kiện.

Không chỉ riêng trường tôi làm. Rất đa dạng trường ở Hà Nội đa số mọi người cũng giúp đỡ cho đa dạng trường chứ không chỉ riêng trường tôi” – bà Hà xách định.

Sau cuộc bàn luận với chúng tôi không lâu thì báo cáo cơ quan lớp ôn tập và thi giấy chứng nhận tiếng Anh trên trang web của Trường Trung cấp Kinh tế công nghệ Hà Nội 1 cũng được gỡ bỏ.

Bao đỗ toàn bộ, chi phí nào cũng có

Tìm kiếm trên mạng, chúng tôi tìm thấy một trang face với tiêu đề quảng bá có sức hút xách định thi giấy chứng nhận tiếng Anh chuẩn châu Âu “thi đậu toàn bộ”.

thi giấy chứng nhận tiếng Anh châu Âu, đề án 2020
Quảng cáo thi giấy chứng nhận tiếng Anh chuẩn châu Âu đậu toàn bộ. hình hình ảnh chụp màn hình.

Liên hệ theo số dế yêu cung cấp trên trang face này, chúng tôi gặp một người tên Ninh. Cũng tương tự như bà Thủy, Ninh cho hay, “trung tâm” bản thân cơ quan ôn tập và thi giấy chứng nhận tiếng Anh của đa dạng trường ĐH, từ ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Vinh, Trường Đại học Hà Nội,…

Trả lời lời hỏi về mức phí ôn tập và thi giấy chứng nhận B1, Ninh cho hay, tổng chi phí là 6,5 triệu đồng đã “bao đỗ”. Ninh cho hay, khi ghi danh ôn tập và thi, người học chỉ cần đóng 70% để “trung tâm” lập list và gửi lệ phí cho trường. 30% còn lại sẽ đóng nốt khi nhận giấy chứng nhận.

Nếu không đậu thì bọn em sẽ hoàn thanh toán lại 70% tiền mà anh đã đóng” – Ninh cam kết.

Việc ghi danh ôn và thi theo Ninh cũng khá dễ dàng. Người học chỉ việc gửi 2 hình ảnh 4×6 và hình ảnh chụp cho thấy dân chúng để lập list cấp giấy chứng nhận còn lại tiền học phí và thi có khả năng gửi qua account nh mà không cần tới trực tiếp.

Khi chúng tôi tỏ ý băn khoăn và muốn đóng tiền trực tiếp để lấy hóa đơn, Ninh cho hay, tôi có khả năng đến Trường ĐH Đông Đô tại 170 Phạm Văn Đồng để đóng tiền trực tiếp, tuy nhiên không nêu rõ “trung tâm” của Ninh có thuộc trường hay không.

Tiếp tục gọi điện cho một số dế yêu khác cùng trên trang face này, một người đàn bà tên Ngọc “ra chi phí” 7 triệu đồng cho giấy chứng nhận tiếng Anh B1 của Trường ĐH Vinh. Khi chúng tôi muốn tới đóng tiền trực tiếp thì Ngọc cho hay, “trung tâm” của bản thân là Trung tâm Ngoại ngữ Tin học HDIU, thuộc Trường ĐH Đông Đô và cam kết tới trung tâm đóng tiền trực tiếp có khả năng nhận hóa đơn ngay.

Gọi điện đến Văn phòng tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô, một người tên Tuấn, xách định bản thân là Trưởng phòng Tuyển sinh của trường cho hay, Trung tâm Ngoại ngữ Tin học HDIU đúng là đơn vị thuộc trường, do ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó trưởng khoa Ngoại ngữ, làm chi phím đốc.

Tuy nhiên, ông Tuấn xách định, trung tâm này không có người nào tên Ngọc, cũng không có người tên Ninh, đồng thời cho hay, họ có khả năng chỉ là cán bộ tuyển sinh của phòng làm việc ở ngoài, chỉ lấy cái danh của trường để tuyển sinh mà thôi.

Nói về việc thi giấy chứng nhận tiếng Anh, ông Tuấn cho rằng, người đàn bà tên Ngọc đưa ra chi phí 7 triệu là “cao” vì Trường ĐH Đông Đô làm chỉ hết 6 triệu đồng mà thôi. Khi được cho hay, mức chi phí mà Ngọc đưa ra là đã gồm có cả “bao đỗ”, ông Tuấn phân trần, trường thì chưa dám nói là bao đỗ tuy nhiên có khả năng bảo đảm 96-97% là đỗ.

Khi bàn luận với chúng tôi, GS. TS Nguyễn Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên xách định, sau khi có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, ĐH Thái Nguyên không liên kết với bất kì trường nào tại Hà Nội để cơ quan những lớp ôn tập và thi giấy chứng nhận tiếng Anh.

Trong khi đó, ông Lê Công Đức, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện liên tục- đơn vị phụ trách cơ quan ôn tập và thi giấy chứng nhận tiếng Anh của Trường ĐH Vinh cho hay, tại Hà Nội chỉ có 1 trường trung cấp chuyên nghiệp là Trung cấp Thái Nguyên và Trung tâm huấn luyện cường độ cao của Trường ĐH Hòa Bình, bên cạnh đó còn có Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường.

Ông Đức cho rằng, những đơn vị chúng tôi đến gần hiện thực chỉ là một dạng “cò” đi “gom hàng” rồi “bán lại” cho những đơn vị đối tác với Trường ĐH Vinh chứ trường không có bất kì mối liên lạc nào với những nhà xưởng này. Ông Đức cũng cho hay, nếu có khám phá như chúng tôi ý kiến thì ngôi trường sẽ báo với chình ảnh sát để giải quyết (?!).

Cùng với việc tạo ra một cuộc chạy đua giấy chứng nhận cho thầy cô chi phío, quy định nhằm rà soát lại trình độ tiếng Anh của thầy cô chi phío lại đang tạo ra những kẽ hở để đa dạng người trục lợi. Những giấy chứng nhận nhằm “chuẩn hóa” trình độ hóa ra sẽ chẳng còn “chuẩn” chút nào nếu những lời quảng bá “hỗ trợ” hay “bao đỗ” là sự thực.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT về chuẩn khả năng tiếng nước ngoài của thầy cô chi phío, từ năm 2013, thấp nhất thầy cô chi phío những cấp phải có trình độ tiếng Anh A1 (tiểu học, THCS), A2, B1 (THPT) theo khung quy chuẩn tham chiếu châu Âu. Giáo viên đang dạy tiếng Anh tại những trường bình dân phải có giấy chứng nhận B2, C1 tùy vào cấp học. Các thầy cô chi phío muốn nâng ngạch thì phải có giấy chứng nhận tiếng Anh từ bậc B1.

Cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT, hiện giờ chỉ có 10 nhà xưởng dạy dỗ (gồm 9 trường ĐH và 1 trung tâm tiếng Anh) được phép cơ quan thi cấp giấy chứng nhận tiếng Anh theo chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, đa số những đơn vị này đều cơ quan những lớp ôn tập và thi với đa dạng đơn vị khác nhau.

Lê Văn