Đất trồng và đất bầu – Định nghĩa và ứng dụng

  1. Đất vườn và đất mặt

Đất vườn là loại đất giống như những chất dơ hay gặp trong vườn nhà bạn. Nó có cấu tạo đặc biệt riêng, hỗn hợp gồm cát, bùn, đất sét và khoáng chất khác nhau, hay được pha trộn 1 loạt những loại đất khác nhau để nhắm tới mục đích cho 1 loại cây trồng quan trọng nào đấy của khu vườn như để cây cảnh, hoa hay rau.

Đất mặt là lớp đất ở trên, lớp ngoài cùng của đất, hay từ 6 – 21 cm đầu tiên. Nó có nồng độ chất hữu cơ và vi sinh vật rất cao, có thể nói là cao nhất, là chỗ mà tất cả các hoạt động sinh học xảy ra trên vũ trụ. Chúng chứa bốn nhân tố tạo ra thành phần của đất: hạt khoáng, chất hữu cơ, H20 và không khí.

Đất vườn và đất mặt hiệu quả nhất là được trộn lẫn tối thiểu 1/2  với đất tự nhiên để tối ưu hóa hiệu suất của cây trồng lúc trồng ngoài trời.

Hands Holding a Seedling and Soil ca. 2000
Hands Holding a Seedling and Soil ca. 2000

Lúc được dùng trong chậu, đất vườn và đất mặt có thể khá ẩm và khiến gốc của cây bị úng. Nó cũng có thể cúm lại và kéo ra khỏi các cạnh của chậu lúc đất bị khô quá nhiều. Đất sét nặng sẽ trở trở thành rất  nặng trong chậu, và có khả năng hóa ra giống bê tông.

Nói chung lúc trồng cây, bạn cần chọn hỗn hợp đất bầu luôn hữu hiệu nhất lúc trồng trong chậu, và đất vườn là hiệu quả nhất cho vườn. Để nâng cao hiệu suất của hỗn hợp đất bầu của bạn, bạn có thể trộn hai phần ba đất bầu với một phần ba phân bón.

  1. Đất bầu

Đất bầu là 1 loại đất để trồng cây ( thảo mọc và rau củ) trong chậu. Nó có 1 vài  thành phần hay được dùng là: than bùn, vỏ cây mục, cát, đá trân châu  và phân bón compost với tỉ lệ không giống nhau. Đất bầu thương mại được điều chỉnh độ pH ổn định, chứa thêm phân bón hay chất dinh dưỡng tan chậm, mặc dù tên gọi là đất, tuy nhiên đất bầu có ít đất thậm chí là không có đất, được dùng cho trồng chậu do chúng được xem là rất nặng cho việc trồng cây trong nhà.

Đất bầu là hỗn hợp độc đáo trộn lẫn để giữ chính xác độ ẩm trong 1 chậu cây, và đem tới 1 môi trường phát triển căn bằng cho cây trồng. Hỗn hợp bầu theo thời gian có nguy cơ bị khô, bị hỏng và bắt đầu không giữ được nước. Lúc ấy, các bạn sẽ phủ lên trên 1 lớp hữu cơ tươi, như phân bón. Việt này rất quan trọng, hỗ trợ tái tạo lại hỗn hợp đất bầu và làm cây trồng của bạn tăng trưởng nhanh.

Đất bầu được dùng để trồng ở sân vườn ngoài trời có thể thoát nước tốt và bị khô quá nhanh. Chúng cũng có thể chặn nguồn nước di chuyển tự do trong vườn, điều này tác động tới sự sinh trưởng của cây.

Nguồn: http://www.natura.today/